Cách làm chuồng gà Đông Tảo

Nếu bạn đang có ý định chăn nuôi gà Đông Tảo thì chuồng trại nhất định là một yếu tố không thể bỏ qua. Chuồng gà thoáng mát, thoải mái giúp cho gà phát triển tốt và tránh được mưa gió, có thể gây bệnh cho gà.

Tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm chuồng gà, cùng đọc và trao đổi nhé.

– Nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam để đón được nắng sáng và tránh nắng chiều. Hết sức tránh hướng Đông Bắc để tránh gió mùa thổi trực tiếp vào chuồng lạnh

– Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng. Bố trí gần vườn cho tiện chăn thả.

+ Nguyên liệu làm chuồng gà chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát). Mái lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng,… Chọn tre nứa già, chặt vào khoảng tháng 11-12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

– Nên làm chuồng sàn bằng tre – gỗ, cao 40 – 50 cm so với nền chuồng để phân gà rơi xuống dưới, tránh bẩn, ẩm ướt và dễ dàng hốt phân.

– Chuồng gà Đông Tảo mái đẻ làm hơi dốc để trứng lăn về trước, tránh giập vỡ trứng và gà mổ trứng.

+ Thiết kế chuồng có độ cao, rộng, mái dốc phù hợp với vị trí đất đai, tính đến điều kiện chống nóng, chống rét, đảm bảo thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông.

– Trên nền phải có chất lót trấu, dăm bào, cỏ khô hoặc rơm khô cắt ngắn, rải đều dày 7-10cm, quá trình chăn nuôi khi bị ướt chỗ nào thì phải thay chỗ ấy, kết thúc đợt nuôi phải dọn sạch, loại bỏ hết, đem ủ chất độn cả phân.

– Ngoài ra, nếu bạn nuôi gà Đông Tảo với số lượng ít thì có thể sử dụng lồng. Lồng phải đảm bảo độ cao 40-50cm, rộng 40-60cm, còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng và số lượng gà. Tuy nhiên không nên làm dài quá để tiện việc di chuyển và dọn dẹp vệ sinh. Đáy lồng gà đẻ thì đặt hơi nghiêng một chút để khi gà đẻ, trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ.

, ga dong tao