Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo và kinh nghiệm

Để chăm sóc tốt gà Đông Tảo thì việc áp dụng đúng phương pháp và quy trình kĩ thuật nuôi là yêu cầu quan trọng nhất. Khi áp dụng đúng phương pháp và quy trinh chăn nuôi sẽ giúp người nuôi có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và bảo đảm được giống gà luôn khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đồng thời người nuôi gà sẽ đạt được hiệu quả về chất lượng và kinh tế cao.

1. Chọn giống gà Đông Tảo

- Khâu quan trọng nhất trong chọn giống là phải tìm được nơi cung cấp đáng tin cậy.

- Khi chọn gà giống cần phải lưu ý chọn gà con phải đồng đều, da chân hồng hào và bóng mượt, rốn khô và khép kín, gà con phải nhanh nhẹn.

- Gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.

- Gà con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.

- Tránh chọn những gà Đông Tảo con vẹo mỏ, khoẻo chân, khô chân, hở rốn, bết lông, cánh xẻ, và có vòng thâm đen quanh rốn.

2. Làm chuồng cho gà Đông Tảo con

Khi làm chuồng trại có 2 hình thức là nuôi thả vườn và nuôi công nghiệp.

- Khi làm chuồng cho gà con thì nên nuôi theo hình thức thả vườn vì giống gà này rất hoạt bát và sẽ lớn nhanh, cho thịt sẽ ngon hơn. Khi làm chuồng phải gồm 2 yếu tố là đủ ấm và không bị ứ nước. Chuồng gà phải xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu vào làm nơi ngủ cho gà ấm hơn.

- Nếu nuôi theo hình thức công nghiệp thì nên để máng uống và máng ăn đều nhau. Vệ sinh chuồng trại cần sạch sẽ để tránh bệnh dịch.

Điểm cần chú ý khi làm chuồng cho gà con:

a/ Cần phải gắn nhiệt kế để đo độ ẩm và đo nhiệt độ bên trong và ngoài chuồng.

b/ Do  gà con sức đề kháng còn yếu và dễ bị nhiễm bệnh khi  trời lạnh nên chuồng cần phải kín gió, có đầy đủ ánh sáng và đủ ấm. Chuồng gà cũng cần phải tránh mưa tạt, gió lùa vào.

3. Kỹ thuật chăm sóc – nuôi gà Đông Tảo

Gà con Đông Tảo thời kì đầu

Thời gian đầu nên nuôi nhốt vì sức đề kháng còn yếu. Trong chuồng gà cần phải ủ điện cả ngày lẫn đêm, bổ sung thêm vitamin trong khẩu phần ăn của gà con để gà con khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

Máng ăn, máng uốn phải sạch sẽ. Đàn gà ở tuổi này lông tơ vẫn đang phát triển nhiều, mặt và bắp thịt đỏ dần và rất hay cắn đá nhau.

Khi gà đạt trọng lượng khoảng 300gam-350gam, gà ăn rất khỏe, hoạt bát. Gà ở tuổi này nên ủ điện vào buổi chiều tối đến sáng, ban ngày thì không cần. Nhưng vào mùa mưa và mùa đông, nên ủ điện cả vào ban ngày để giữ ấm cho gà.

Gà con Đông Tảo 2 tháng tuổi

Khi lông tơ đã rụng hoàn toàn. Trọng lượng khoảng 500gam-600gam, ở tuổi này, gà nên được nuôi thả vườn hoặc nuôi ở diện tích rộng, vì loại gà này rất khó tính, nuôi ở diện tích nhỏ, chúng thường cắn đá nhau, gây thương tích hoặc chảy máu nhiều. Ở tuổi này không cần phải ủ điện. Nhưng vào mùa đông, nên ủ điện những lúc trời lạnh để giữ ấm cho gà.

Gà con Đông Tảo 3 tháng tuổi

Vào giai đoạn này gà đông tảo con phát triển thể trọng rất nhanh, gà ăn rất khỏe, thịt và các cơ bắp đỏ âu. Gà đang bắt đầu trổ lông mã và bặp bẹ tập gáy. Giống gà này là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Mất một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cám tự nhiên không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.

Chú ý:

 – Khi vận chuyển thì nên tiến hành vào lúc sáng sớm hay chiều mát, tránh những ngày áp thấp nhiệt đới hay mưa bão nhiều. Với lứa gà cần đưa vào chuồng úm thì cần cho uống nước pha Electrotyle hoặc vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tẩm, bắp băm nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất 12h. Sau đó tiếp tục cho gà Đông Tảo con ăn như thế trong vòng 2 ngày. Ngày thứ 3 trở đi ta cho pha với thức ăn công nghiệp với lượng tăng dần hoặc tự trộn với thế phẩm.

- Cần chú ý tập tính ăn uống của gà, thường chúng ăn và uống cùng lúc nên đặt máng ăn và máng uống kế nhau để gà được uống, tránh cho gà uống nước bẩn ngoài vườn.

- Cắt mỏ gà chỉ cần cắt phần sừng của mỏ nếu là gà nuôi thịt, để tránh tình trạng gà mổ nhau. Thời điểm cắt mỏ là vào tuần thứ 6-7.

- Khi gà đạt đủ trọng lượng thì xuất bán. Chú ý thời gian xuất gà đi, lúc trời mát và dùng xe chuyên dụng phải có hệ thống gió mát tránh gà trong lúc vận chuyển bị chết ngạt. Nếu nơi bán xa thì tốt nhất nên đi vào lúc ban đêm tới nơi thì trời sáng là tốt nhất.

- Khi đưa gà tới các cơ sở giết mổ tập trung thì phải có dấu của thú y mới được đem bán.

- Trong một chuồng chỉ nên nuôi một cỡ gà, khi nuôi đợt mới thì phải sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ.

, ga dong tao