Kỹ thuật úm gà Đông Tảo con

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật Úm gà Đông Tảo con trong giai đoạn từ 1 ngày tuổi tới 28 ngày tuổi. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các quy trình úm gà con như chuồng gà con, mật độ chuồng theo tuần tuổi. Ngoài ra, chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm thêm về cách chăm sóc gà con trong giai đoạn này: nhiệt độ thích hợp, tập tính đàn gà, cách giữ ấm cho gà con, các loại thức ăn phù hợp,…

Úm gà con là khâu rất quan trọng trong quá trình bạn chăn nuôi gà. Úm gà ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và chất lượng của đàn gà. Là giai đoạn đầu khi bạn muốn nuôi gà giống từ khi còn nhỏ nên đây là quy trình rất cần thiết và cần sự cẩn thận trong khâu này.  Gà con được chăm sóc tốt, khỏe mạnh và có năng suất cao sẽ giúp tăng lợi ích kinh tế cho trang trại của bạn.

Quy trình úm gà con sai hoặc không để ý kĩ sẽ dẫn tới gà con trong những tuần nuôi đầu tiên bị thiếu nhiệt, hay gà bị bệnh dẫn tới yếu dần rồi chết, tỉ lệ gà con chết con. Như vậy, không chỉ năng suất, chất lượng đàn gà giảm mà cả khả năng kinh tế cũng bị sụt giảm nghiêm trọng.

Chuẩn bị chuồng, lồng cho gà Đông Tảo con

- Nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam để đón được nắng sáng và tránh nắng chiều. Hết sức tránh hướng Đông Bắc để tránh gió mùa thổi trực tiếp vào chuồng lạnh

- Nguyên liệu làm chuồng chủ yếu là tường vách đất (nhào rơm và bùn trát). Mái lợp bằng tranh, rơm rạ, lá cọ, ngói, tôn xi măng,… Chọn tre nứa già, chặt vào khoảng tháng 11-12 âm lịch là tốt nhất. Dùng những cây tre đực thẳng, luống nhỏ, chắc làm cột, khung đỡ. Nhưng đoạn giữa và gần ngọn làm sàn chuồng và ken xung quanh làm vách.

- Nền chuồng: rửa sạch, sát trùng nền bằng Formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Tấm quây úm gà con thì dùng cót cao khoảng 45cm, với đường kính vòng khoảng 2-4m, tùy theo số lượng gà con. Lót nền chuồng bằng trấu, dày khoảng 10-15cm. Trang bị máng ăn, máng uống, đèn sưởi đầy đủ.

- Mật độ chuồng nuôi (số gà con/ 1m2): xác định theo tuần tuổi thích hợp, được tính theo số gà con trên 1m2. Sau khi gà Đông Tảo con nở được 18h-24h (thời gian đủ gà con khô lông), chọn những gà con đạt đủ tiêu chuẩn: khỏe mạng, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp và không bị dị tật.
– Gà con 1 tuần tuổi: Mật độ tối thiểu là 30 con, mật độ tối đa là 45 con.
– Gà con 2 tuần tuổi: Mật độ tối thiểu là 20 con, mật độ tối đa là 30 con.
– Gà con 3 tuần tuổi: Mật độ tối thiểu là 15 con, mật độ tối đa là 25 con.
– Gà con từ 4 tuần tuổi trở lên: Mật độ tối thiểu từ 12-15 con, mật độ tối đa 15-20 con.

- Úm trên lồng trong 2 tuần đầu có thể nuôi với mật độ 50 con/m2 từ ngày thứ 5 tăng diện tích vùng quây đảm bảo mật độ nuôi khoảng 20 – 25 con/m2 để gà có thể di chuyển một cách thoải mái đến máng ăn, máng uống.

- Để tránh hiện tượng cắn mổ, bới thức ăn làm rơi vãi gây lãng phí, ta nên cắt mỏ cho gà con vào lúc gà được 10 – 21 ngày tuổi. Cắt mỏ trên của gà ở khoảng ½ từ ngoài vào, mỏ dưới chỉ đốt nóng đầu mỏ để hạn chế phát triển.

Quá trình chăn nuôi khi bị ướt chỗ nào thì phải thay chỗ ấy, kết thúc đợt nuôi phải dọn sạch, loại bỏ hết, đem ủ chất độn cả phân.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi với số lượng ít thì có thể sử dụng lồng. Lồng phải đảm bảo độ cao 40-50cm, rộng 40-60cm, còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng và số lượng gà. Tuy nhiên không nên làm dài quá để tiện việc di chuyển và dọn dẹp vệ sinh. Đáy lồng gà đẻ thì đặt hơi nghiêng một chút để khi gà đẻ, trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ.

Nhiệt độ cho chuồng/ lồng úm gà con Đông Tảo

Để có nhiệt độ sưởi thích hợp thì theo kinh nghiệm ta cần chú ý tới thời tiết của từng mùa trong năm và hiện trạng đàn gà.Với gà từ 22-28 ngày tuổi cần có nhiệt độ sưởi phù hợp để mọc lông. Xin chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp cho gà của mình.

- Nếu gà lạnh, cảm giác thiếu nhiệt thì chúng thường tụ lại quanh nguồn nhiệt sưởi ấm.
– Nếu gà quá nóng thì chúng sẽ tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở.
– Nếu gà được sưởi ấm rồi thì chúng sẽ đi lại tự do trong chuồng và ăn rất nhiều.

Cần lưu ý thêm khi thấy gà con tụm lại một góc thì phải xem xét gió có lùa vào chuồng hay không để che gió lại, tránh gà bị nhiễm lạnh gây bệnh. Theo kinh nghiệm cho thấy, ta nên dùng bóng đèn hồng ngoại để giúp cho úm gà con được sưởi ấm và phòng bệnh được cho gà. Vì vậy chuồng trại làm cho loại con phải chú ý độ ấm, tránh lạnh, tránh nước. Khi trời mưa hoặc lạnh, nên dùng bạt bọc quanh chuồng gà, đốt thêm đèn điện để sưởi ấm. 

Bảng nhiệt độ sưởi thích hợp cho gà từ 1-28 ngày tuổi

Ngày tui Quây úm Chung sưởi m nhit đ chung (0C)
Nhit đ ngun sưởi (0C) Nhit đ trong quây (0C)
1 – 3 38 28 – 29 31 – 33
4 – 7 35 28 31 – 32
8 – 14 32 28 29 – 31
15 – 21 29 28 28 – 29
22 – 28 29 25 – 28 23 – 28

Thời gian chiếu sáng – Cường độ ánh sáng trong chuồng gà Đông Tảo

Nguồn chiếu sáng thích hợp sẽ giúp cho gà con kích thích cơ thể phát triển tốt, tăng đòi hỏi về thức ăn mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Vì thế nguồn sáng được chiếu trong thời gian nào và cường độ ánh sáng thích hợp rất quan trọng trong úm gà con Đông Tảo.

Thường người ta treo đèn ở dọc chuồng, cách nền chuồng khoảng 2,5m với cường độ chiếu sáng được điều chỉnh theo ngày tuổi của gà Đông Tảo con. Cách để tính là cường độ ánh sáng tính trên 1m2 chuồng. Dưới đây là bảng tổng hợp thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng tham khảo.

Ngày tui Thi gian chiếu sáng hàng ngày (gi) Cường đ chiếu sáng (W/m2)
1 – 2

22

5

3 – 4 20 5
5 – 7 17 5
8 – 10 14 3
11 – 13 11 3
14 – 28 8 2

Cách chăm sóc cho gà Đông Tảo con:

Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:

- 50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch.

- Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới.

- Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ.

- Ăn uống cho gà tự do. Ban đêm thắp sáng đèn để gà ăn được nhiều và thoải mái. Nếu chuyển sang loại thức ăn khác thì cần phải chuyển từ từ  sang để gà làm quen. 

  • 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
  • 14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.
  • 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
  • 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

Quy trình phòng bệnh

- Trước khi nuôi úm gà con cần phải tiêu độc khử trùng chuồng úm.

- Trong 3 ngày đầu cho uống kháng sinh phòng một số bệnh như thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli. Nên hòa thuốc vào nước uống có kèm theo vitamin A, D, E và Bcomplex nhằm tăng sức đề kháng cho gà con.

- Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

* Nguyên nhân gây bệnh:

+ Còn non, bị suy yếu hoặc do mẫn cảm với bệnh.
+ Do môi trường sống như thức ăn, nước uống không vệ sinh, không cân bằng dinh dưỡng đủ cho gà, làm giảm sức đề kháng dễ sinh bệnh. Vì vậy cần đảm bảo nước thuốc, thức ăn sạch.
+ Không khí và nhiệt độ cũng ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Sức đề kháng của cơ thể gà cần được chú trọng. Mỗi con đều có một hàng rào cơ học để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ảnh hưởng. Chúng ta cần chủ động tiêm ngừa các loại vắc xin phòng bệnh cho gà, giúp tăng sức đề kháng tốt hơn.

* Biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

+ Vệ sinh phòng bệnh: thức ăn, nước uống sạch; chuồng nuôi, khu vực xung quanh và vườn thả sạch sẽ, phát quang thoáng mát, không ao tù nước đọng.
+ Chủ động trong tăng sức đề kháng cho gà Đông Tảo để chống đỡ với bệnh tật, phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin, cung cấp đủ dưỡng chất,cân bằng dinh dưỡng cho đàn gà.

Chú ý:

  • 1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần.
  • Thức ăn đảo đều.
  • Độ dày thức ăn vào máng 0,5 – 1 cm.
  • Nên cho gà ăn thêm rau xanh trong giai đoạn úm gà. Ngoài ra, nuôi thêm trùn đất và giòi để cung cấp thêm nhiều đạm cho gà.

Trung tâm Thông tin NN & PTNT

, ga dong tao